Ẩm thưc Hà Nội phần 1
Hà Nội – vùng đất ngàn năm văn hiến nổi tiếng với những món ăn ngon được lưu truyền qua bao thế hệ. Những món ăn của Hà Nội cũng như chính con người nơi đây, hào hoa, phong nhã và thanh lịch. Mỗi món ăn đều thể hiện sự tinh tế, tài hoa, khéo léo của người chế biến. Nhắc đến Hà Nội, món ăn đầu tiên mà người ta không thể bỏ qua đó là Phở.
Cùng Hoàng Gia khám phá nét tinh hoa trong Ẩm thực Hà Nội:
Hà
Nội, ngoài những nét văn hóa về con người và cuộc sống, Hà Nội còn là
nét văn hóa về ẩm thực – môn nghệ thuật không thể thiếu trong cuộc sống
hàng ngày của người dân nơi đây. Nó xuất hiện trong mỗi góc nhà, ra đầu
con hẻm, từ những món ăn trên bữa cơm gia đình cho tới những góc phố
trên những quán xá của thành phố, hay như gánh hang rong còn sực nước
hương thơm….
1/ Phở Hà Nội
Món ăn Hà Nội có nhiều,
nhưng nhắc đến món ngon Hà Nội, đầu tiên người ta nhắc đến là phở. Phở
như một đại diện mang tính bản sắc, đặc thù của đặc sản Hà Nội. Có vị
ngọt chân chất của xương bò, cái thơm của thịt vừa chín đến độ để vẫn
dẻo mà lại không dai, màu nước phở trong, bánh phở mỏng và mềm. Phở Hà
Nội là như thế, đó là cái ngon của tất thảy những chất liệu đời thường
Việt Nam nhưng đã được bàn tay tài hoa của người Hà Nội làm thành tác
phẩm!
2/ Bún Thang
Từ xưa đến nay, phở là món ăn đặc
trưng mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội. Tuy vậy, với những người sành về
ẩm thực Hà thành sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món bún thang. Nguyên liệu
chính làm nên bát bún thang bao gồm: trứng gà tráng mỏng, lườn gà xé,
giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bát bún thang hấp dẫn bởi
màu vàng của trứng tráng mỏng thái chỉ tơ, phớt hồng của giò lụa, màu
trắng của thịt lườn và màu vàng của da gà. Người Hà Nội vẫn coi bún
thang như một thứ đặc sản của đất lề.
3/ Cốm Vòng
Hà
Nội có mùa cốm. Sáng sớm tinh mơ đã có cốm. Nói đến cốm, chưa cần ăn,
chỉ nghĩ thôi cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu của lúa non được gói
trong những tàu lá sen thơm ngát màu ngọc thạch. Cốm Vòng quả là một thứ
đặc biệt trong mọi thứ quà Hà Nội.
4/ Bánh tôm Hồ Tây
Ai
đã từng đến Hà Nội chắc sẽ háo hức được một lần tìm đến bánh tôm nóng
Tây Hồ, để có dịp thưởng thức thứ đặc sản có một không hai của đất này.
Vị tôm ngọt mà thơm cộng với cái giòn và ngậy của bánh, chấm với nước
mắm giấm chua cay, phảng phất hương cà cuống ruộng đồng ven đô cho ta
cái cảm giác ngọt tê dịu dàng nơi đầu lưỡi. Chỉ cần một lần cũng đã
thành ấn tượng. Bởi một lẽ ăn bánh tôm Hồ Tây đâu chỉ phải là ăn để mà
ăn mà còn để ngắm trời, ngắm đất, ngắm người, ngắm cảnh.
5/ Bánh cuốn Thanh Trì
Làng
Thanh Trì là làng cổ của Thăng Long - Hà Nội, nay thuộc huyện Thanh Trì
có nghề làm bánh cuốn cổ truyền. Những miếng bánh trần không nhân mềm
mại, thanh mát được nhúng vào thứ nước chấm màu hổ phách không chua quá,
mặn quá, cay quá và dậy hương cà cuống.Bánh cuốn Hà Nội ngày nay có
nhiều loại và đã trở thành món quà sáng rẻ mà ngon. Có loại ăn nguội, có
loại ăn nóng, có loại có nhân thịt, có loại không nhân... mỗi thứ cho
một khẩu vị riêng. Song người ta vẫn nhắc đến bánh cuốn Thanh trì như
một sản phẩm của nghệ thuật ẩm thực dân dã.
6/ Bánh chè lam
Khi
xưa bánh chè lam là món bánh đặc sản nổi tiếng của Xứ Đoài (Thạch
Thất- Hà Tây cũ). Vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà của du
khách trong và ngoài nước, bánh chè lam trở thành đặc sản Hà Nôi mang
hương vị khó quên. Cắn một miếng bánh chè lam, tan trong miệng là vị dẻo
dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay cay của gừng và một
chút bùi bùi của lạc, nhấp một ngụm trà, vị ngọt lành biết bao.