Núi Chóp Chài Phú Yên

Núi Chóp Chài Phú Yên

Núi Chóp Chài là một biểu tượng quen thuộc của tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km. Du lịch Phú Yên ngoài những địa điểm khá nổi tiếng như Ghềnh Đá Dĩa, bãi biển Long Thủy, Vũng Rô, tháp Nhạn… Quý khách đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm núi Chóp Chài và thưởng thức đặc sản thịt dê nơi đây.


Du Lịch Phú Yên thăm núi Chóp Chài – Ngọn Núi “Trời Đánh”
"Chóp Chài đội mũ, mây phủ đá bia
Ếch nhái kêu lia, trời mưa đổ xuống"
- Núi Chóp Chài cao khoảng 391 mét, có hình dáng như một kim tự tháp khổng lồ nổi lên giữa đồng bằng ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Đường lên núi khá ngắn và dốc.
- Vào những tháng cuối năm, mưa phùn cuốn thêm mây mù phủ lên đỉnh núi, tạo nên một màn sương trắng bảng lảng trong những tán cây. Người ta ví núi Chóp Chài vào khoảng thời gian này trông như tiên cảnh. Từ trên núi có thể nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa.
- Tuy nhiên, do trên đỉnh núi là hệ thống cột phát sóng truyền hình, truyền thanh, rađa quân sự,… của cả thành phố nên vào mùa mưa rất hay gặp phải sét đánh. Đó là lý do vì sao người dân còn gọi ngọn núi với cái tên rất vui tai - “Ngọn Núi Trời Đánh”. 

Du lịch Phú Yên ghé thăm núi Chóp Chài thưởng thức đặc sản thịt dê
- Xung quanh núi Chóp Chài có rất nhiều quán phục vụ các món chế biến từ thịt dê. Dê được chính người nhà nuôi ở trên triền núi, rồi lấy thịt chế biến thành các món ăn thơm ngon.
- Từ các món hấp, nướng, xiên đến các món lẩu, món xào đều được chế biến từ thịt dê tươi ngon và công thức nấu rất riêng biệt; tạo nên mỗi món ăn một mùi vị độc đáo khác hẳn với thịt dê mà du khách thưởng thức ở nơi khác.
- Một vài món Quý khách nên thử khi ghé nơi đây:
++ Dê hấp cuốn lá mơ: Điểm đặc biệt đầu tiên của món ăn này là nước chấm; có hai loại tương hoặc mắm ruốc, đều do quán tự nấu. Bạn sẽ ấn tượng ngay khi phục vụ đem ra hai chén nước chấm còn nóng hổi, có vị thơm vừa, không quá nồng như ở địa phương khác. Thịt dê hấp cùng với gừng tươi, một ít rau cần, rau răm, é quế. Rau dùng kèm có cải xanh, ngò, bắp chuối, và hiển nhiên rau cuốn chính là lá mơ. Món ăn này đánh vào vị giác của những người sành ăn bởi chính mùi vị của nhiều loại rau hòa với mùi thơm ngon của thịt dê.
++ Dê nướng lá lốt: Món này được chế biến khá công phu. Thịt dê băm nhỏ, ướp gia vị vừa miệng, đặc biệt có xả và mè, rồi tráng một lớp mỏng trên lá lốt và nướng chín. Đặc biệt là muối é trắng được dùng để chấm món dê nướng này, vì lá é trắng có mùi vị thơm nồng đặc biệt, nổi tiếng ở khu vực miền Trung. Ở Phú Yên có món gà được nấu với lá é trắng trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
++ Cổ dê nấu bia: Thịt cổ dê chặt miếng vừa ăn, ninh lửa liu riu với nước dùng có bia, gia vị vừa miệng với một số loại rau củ, nho khô; dùng kèm với bánh mì. Đây là món ăn có vị thơm ngon đặc biệt, có tác dụng giảm nhức mỏi và thanh nhiệt.
-> Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như dê nướng xiên, dê hon, đùi dê hấp…  Sau khi thưởng thức các món dê thơm ngon, quý khách đừng quên uống một ly sữa dê tươi nguyên chất nhé.

Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK