5 hàng bánh nhất định phải ghé khi đến Mũi Né
Mỗi món bánh đều mang đến cho chúng ta một hương vị rất riêng biệt khiến ai ăn rồi cũng phải nhớ mãi không thôi những món ăn đến từ miền biển ấy. Nhắc đến những hàng quán của Phan Thiết-Mũi Né không thể bỏ qua 5 hàng bánh sau đây:
1. Món Bánh Căn:
Bánh căn thì không còn xa lạ với chúng ta vì bây giờ ở đâu trên khắp mọi miền tổ quốc đều hiện diện món ăn này. Nhưng mỗi nơi, mỗi tỉnh thành thì bánh căn lại biến tấu theo nhiều loại hình, hương vị khác nhau để hợp với khẩu vị người dân nơi đó – bánh căn Phan Thiết cũng không ngoại lệ. Bánh căn nổi tiếng ngon nhờ sự giản dị của nó, bánh được làm từ bột gạo tẻ và bát nước nắm đậm đà cùng với sự đa vị của thức ăn kèm được gói gọn trong một tô súp lớn bao gồm trứng gà luộc, da heo, thịt băm, xoài băm và nước sốt cà chua ngọt ngọt, cảm giác thích thú nhất là khi bạn nhúng cả cặp bánh căn vào tô súp, ăn kèm một chút xoài chua, trứng gà béo ngậy đảm bảo bạn sẽ thấy món bánh căn Phan Thiết này ngon đến ngất ngây.
2. Bánh Bèo Phan Thiết.
Có một đặc điểm lạ là bánh bèo Phan Thiết trông vậy nhưng nhỏ hơn những nơi khác, mà còn có nhiều loại nữa, mặn có , ngọt có, đôi khi còn có bánh chay nữa.
Khác với bánh bèo ở những địa phương khác, bánh bèo Phan Thiết nhỏ xinh như chiếc nắp chai, nhưng dày và béo. Bánh thường được ăn kết hợp cùng bột đậu xanh, tóp mỡ, hành, tôm, thịt rim và nước mắm pha đậm đà.
Bánh bèo Phan Thiết thì thường có 2 loại chính là bánh bèo mặn và bánh bèo ngọt. Bánh bèo ngọt có hương lá dứa, màu xanh, chấm kèm muối mè rất ngon.
Nói về nhân thì khác với tôm chấy, bánh mỳ chiên giòn ở ngoài bắc, bánh bèo Phan Thiết mặn có thịt băm, mỡ hành còn bánh ngọt thì cho thêm miếng dừa khô nạo bên trên, ăn ngon hết sẩy. Chính cái độc đáo ấy đã tạo cho món bánh bèo nơi đây vô cùng đặc biệt khó có thể nhầm lẫn vào đâu được
Mũi Né là một trong những điểm du lịch sinh thái biển đẹp và thơ mộng nhất của tỉnh Bình Thuận. Du khách đến Mũi Né không chỉ bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên mà còn bị thu hút bởi những hoạt động thể thao hiện đại, những chuyến du lịch dã ngoại ...
3. Bánh tráng mắm ruốc.
Vừa là một đặc sản lại rất nhiều bạn trẻ yêu thích, bánh tráng mắm ruốc còn được vì là “pizza kiểu Việt” có kèm thêm cả thêm mắm ruốc, bơ, trứng, chả, nem, hành lá… nướng chín rồi cuộn tròn hay gấp tam giác. Tất cả các hương vị được gói gọn trong một chiếc bánh chỉ 5000 đồng thì thật là quá tuyệt vời phải không?
4. Bánh hỏi lòng heo.
Người ta có thể ăn bánh hỏi lòng heo cả ngày, nhưng phần đông vẫn là bữa sáng. Đúng như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính bánh hỏi và lòng heo, kèm thêm bánh tráng mỏng có rau sống và nước chấm. Đây chính là món ăn sáng khó lòng bỏ lỡ khi dừng chân ghé lại Phan Thiết.
Thoạt nhìn tưởng đơn giản, nhưng bánh hỏi được chế biến công phu. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, người làm bánh phải lấy gạo ngon ngâm với nước lã cả đêm, vo và xả nhiều lần, rồi qua các công đoạn chế biến tỉ mỉ để có những sợi bánh hỏi trắng mượt, mảnh như sợi chỉ.Với món lòng heo, khâu chuẩn bị và chế biến cầu kỳ hơn. Thay vì luộc hay hấp chín, người ta thường hấp trong nồi với gừng riềng sao cho vừa chín tới, thành phẩm có độ giòn mà vẫn mềm ngọt.
5. Bánh Bột Lọc Phan Thiết.
Nhắc đến ẩm thực Phan Thiết thì nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến Bánh Bột Lọc nhân tôm nhỏ (còn gọi là Bánh Quai Vạc hay Bánh Lọc Trần) - một đặc sản Phan Thiết với hương vị đậm đà, nước chấm chua chua ngọt ngọt xen lẫn vị cay ăn rất ngon.
Bánh được làm bằng bột lọc/bột năng dẻo, nhân tôm nhỏ tươi giòn giòn ăn kèm với hành phi, hành lá xắt nhỏ và đặc biệt nước mắm keo kẹo, vị chua ngọt cay đặc trưng Phan Thiết.
Xem thêm: