1. Lẩu mắm
Lẩu mắm là món đặc sản miền Tây đã nổi tiếng từ lâu. Nồi lẩu mắm được nấu khá cầu kỳ. Nước lẩu được nấu từ mắm sặc, mắm trèn và mắm linh với nước dừa hoặc nước hầm xương heo.
Lẩu mắm thường ăn kèm với các loại rau đồng mọc hoang như bông súng, cù nèo, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, hẹ… Rau được rửa sạch, khi ăn chỉ cần nhúng qua nước lẩu hơi tái, sẽ cảm nhận vị giòn giòn, thấm đượm mùi mắm mà không mất đi vị tươi mát. Món lẩu mắm Cần Thơ là đặc sản trứ danh du khách nên thử khi về xứ này. Những khu vực phổ biến có món lẩu mắm ngon là các quán ăn ở khu vực Bãi Cát, chợ Mới, đường Nguyễn Văn Cừ…
2. Bún cá
Đây là món ăn rất ngon với những biến tấu khác nhau như bún cá Châu Đốc, bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng…
Không giống bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá miền Tây được chế biến từ những con cá lóc béo tròn trên các dòng sông, đồng ruộng. Nước dùng chính là thành phần tốn nhiều thời gian nhất trong việc chế biến món ăn này. Để nấu nước dùng, người dân thường sử dụng xương ống để ninh, vừa ninh vừa vớt bọt để nước trong và có vị ngọt.
3. Cháo cá lóc rau đắng
Về miền Tây bạn đừng quên thử món đặc sản nổi tiếng cháo cá lóc rau đắng. Nguyên liệu để chế biến món ăn này chính là cá lóc đồng. Cá lóc to, được làm sạch, ướp gia vị, hấp chín, lọc hết xương, tách thịt cá ra riêng đĩa. Rau đắng đất mọc tự nhiên trong vườn nhà. Cháo được nấu bằng gạo tẻ nở bung hết hạt, ninh thật kỹ.
Tô cháo gồm thịt cá lóc, chút nấm rơm, một ít tương, lạc, giá, rắc một ít tiêu, hành, rau thơm thái nhỏ, gừng tươi, ớt, chanh. Đĩa rau đắng xanh tươi, mới ăn thì thấy rất đắng, sau cùng lại thấy vị ngọt nơi cổ họng, làm tô cháo cá lóc dân dã thật khó quên.
4. Bánh xèo miền Tây
Gọi là món ăn dân dã, vì tất cả nguyên liệu làm bánh đều bắt nguồn từ những thứ có sẵn trong nhà, ngoài vườn như: gạo làm bột, bột nghệ, các loại rau, nấm…
Tùy theo sở thích mà người ta cho vào bánh những loại nhân khác nhau: tôm, thịt heo, thịt vịt…
Bột để làm món đặc sản bánh xèo miền Tây là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi. Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm.. đặc biệt là các loại rau vườn lá xoài non, lá có, lá bằng lăng non, lá cát lòi….Muốn món bánh xèo ngon ngoài kĩ thuật đổ bánh mỏng, giòn thì việc pha chế nước chấm cũng vô cùng quan trọng. Bởi nước chấm được ví như cái hồn của món ăn, món ăn có hợp khẩu vị, có hấp dẫn được nhiều thực khách hay không là ở tài pha chế nước chấm của chủ quán.
5. Cá lóc nướng chui
Về tháng nào, bạn cũng sẽ được người miền Tây hiếu khách mời món ăn dân dã mà đặc sắc này. Cá lóc vừa bắt dưới ao, rửa sạch, xuyên que tre từ miệng tới đuôi, sau đó cắm xuống đất và ém rơm khô xung quanh để nướng.
Cá nướng phải ước chừng được lượng rơm vừa đủ để cá chín tới, chín đều. Rơm tàn, cá được cạo lớp vảy bên ngoài bằng một bó rơm khô nhưng mềm mại đủ để không bị tróc da cá. Cá lóc nướng được ăn cùng rau sống, cuốn bánh tráng, sẽ thấy thịt cá chín mềm, vị thơm nồng của các loại rau.