Những đặc sản Đồng Tháp bạn không nên bỏ qua

Những đặc sản Đồng Tháp bạn không nên bỏ qua

Có câu " Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" , thật vậy Đồng Tháp nổi tiếng vì sen, về đến Đồng Tháp có thể các bạn sẽ bị choáng bởi vùng sen bạt ngàn. Ấy thế không chỉ nổi tiếng sen Tháp Mười mà Đồng Tháp ta còn nổi tiếng bởi những món ăn ngon, đậm đà vị phù sa non nước.
 

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, vùng được biết đến nổi tiếng với những sản vật miền sông nước, cũng vì lẽ đó những món ngon nhất của Đồng Tháp gắn liền với mùa nước nổi của vùng này. Hãy cùng nhau trải nghiệm thật nhiều món ngon đặc sản tại Đồng Tháp mùa nước nổi nhé!

1. Cá lóc nướng lá sen non

Hầu hết các khu du lịch trong tỉnh Đồng Tháp chỗ nào cũng có món cá nướng chui hoặc nướng rơm, cá được nướng nguyên con, giữ lại bộ lòng. 

Cá nướng xong được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt.


Tuy nhiên, người đân địa phương đã chế biến cá lóc xứ mình thành món ăn đặc biệt đặc sản của xứ sen Đồng Tháp đó là món cá lóc nướng cuốn lá sen non . Giá một con lóc nướng dao động từ 130.000 đến 150.000 đồng và được bán nhiều tại các điểm du lịch Tràm Chim, Gáo Giồng, Xẻo Quýt, Đồng sen Tháp Mười…

2. Ốc treo giàn bếp

Con ốc để làm món ốc treo gác bếp là ốc lác. Ốc bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu.



Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm, béo ngậy, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

3. Chuột quay lu Cao Lãnh

Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng. Chuột quay lu phải là những chú chuột đồng đã ăn no lúa chín, béo múp míp vì thế chuột sau mùa gặt béo múp là ngon nhất. Chuột được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng.


 Khi chín, mở nắp lu, nhòm những chú chuột đồng đang chín vàng, mùi thơm hấp dẫn được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm thật là ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê. 


4. Các món ngon từ rắn


Rắn ở Đồng Tháp là một món co cùng đặc biệt, vì chỉ mùa nước nổi mới có và hương vị độc đáo, lạ miệng không giống bất kỳ món ăn nào khác. Rắn ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi nhiều vô kể: rắn hổ, ri voi, hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước nhưng để làm món dồi rắn người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến vì loài rắn này khá “hiền lành” ít khi cắn người và không độc thịt rắn mềm và ngọt lịm.

5. Lẩu cá linh bông điên điển
 

Mùa nước nổi của Đồng Tháp  bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, xuất hiện nhiều cá linh, đặc biệt đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi và đây cũng là mùa mà loại hoa điên điển nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.

6. Bông súng mắm kho

Là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp Mười. Du lịch Đồng Tháp Mười mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa súng.


Người dân nơi đây thường chọn những bông súng trắng, cọng nhỏ và mọc ở đìa, bởi đây mới là những bông súng mềm, ngon và ngọt. Còn mắm, họ sẽ lấy loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.

7. Cơm gói lá sen

Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc, vén tấm lá sen lên, sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật cái màu trắng trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.


Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn ngon tại Đồng Tháp như tôm êch, nem Lai Vung, tất cả các món ăn đều mang đậm chất miền non nước. Hãy đến với Đồng Tháp để tham quan và trải nghiệm các món ăn ngon tại đây nhé !


Đặt chương trình tour
 
Tên và tên:
Số điện thoại:
Đặt tour:
Yêu cầu tour:
 
 




Viết đánh giá

Đánh giá

 
 
 
Design and Develop by : LE DINH THANG Email: DinhThang90@Gmail.com

PageView: Online:

Phòng Nội Địa

Phòng quốc tế

Vé Máy Bay

1
CHAT FACEBOOK