Đặc sản xứ Huế
Du lich Huế không những mang lại cho du khách những cảnh đẹp, địa điểm tham quan tuyệt vời là những đền đài lăng tẩm, là lối kiến trúc cổ xưa hiện hữu trên ngồi trường Quốc Học Huế mà còn hấp dẫn du khách với nhưng món ăn đặc sản nơi đây.
1. Bún Bò Huế
Nếu như Phở của đất nước ta được rất nhiều nơi trên thế giới biết đến thì Bún Bò Huế là món ăn đặc trưng góp phần mang dấu ấn của vùng đất Cố Đô đi khắp mọi miền đất nước đồng thời cũng làm cho du khách nước ngoài biết đến Huế, biết đến Việt Nam. Nước lèo của bún bò nơi đây được nấu bằng xương bò, thêm vào một ít mắm ruốc để làm tăng thêm hương vị, một ít hột điều màu để món ăn thêm màu sắc. Điều thú vị là bún bò đúng chất Huế lại sử dụng loại bún nhỏ, chứ không phải loại bún to như ở những miền khác. Khi ăn cho thêm vào môt số loại rau như rau thơm, quế, một ít giá và chuối bào sẽ làm cho du khách khong thể nào quên được hương vị đặc trưng của xứ Huế.
2. Cơm Hến
Đây cũng là một món ăn tuyêt đối không thể bỏ qua thi đến Huế. Cách làm cơm hến khá là đơn giản chỉ là cơm nguội trộn với hến đã được xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, tóp mỡ, một số loại rau, đậu phộng nguyên hạt và một số gia vị. Khi ăn mùi vị của hến trộn lẫn với âm thanh phát ra từ tóp mỡ cùng với đậu phòng giòn giòn khi nhai làm cho du khach sẽ không thấy nhàm chán khi thưởng thức. Đặc biệt cơm hến có vị rất cay, khi ăn vào có cảm giác cay nồng nơi cuống họng rất đặc trưng. Món ăn này sẽ rất ngon khi không chan nước hến lên.
3. Bánh Nậm
Bánh nậm là một loại bánh truyền thống của xứ Huế. Cũng được làm từ bột gạo, nhân tôm thị giống như bánh bột lọc nhưng có hình dạng dài hơn và được gói bằng là chuối. Bánh nậm vừa ngon vừa có tính lành kể cả người bệnh cũng có thể thưởng thức loại bánh này. Ở Huế, bánh nậm chay được làm bằng nhân đậu xanh , dung để cúng vào ngày rằm, mùng một. Bánh khá rẻ, rất dai, ngon và dùng chung với nước mắm.
4. Chè Hẻm
Không biết cái tên Chè Hẻm có tự bao giờ và ai đặt cho nhưng các ngõ ngách ở Huế đâu đâu cũng có loại chè này. Mỗi loại chè có một hương vị riêng, ngon, bổ và tinh tế như con người nơi đây. Nếu chè bắp thơm, ngọt và bùi chế biến từ bắp non của cồn Hến thì chè sen thanh mát lại được làm từ loại sen tiến vua- Tịnh Tâm. Ngoài ra còn rất nhiều loại chè như chè trôi nước, chè khoai sọ, chè bột lọc.
5. Bún thit nướng
Đặc trưng của món này nằm ở thịt và nước sốt. Thịt là loại thịt ba rọi có lượng mỡ và nạc cân đối tạo độ hài hòa cho món ăn và không cảm thấy ngán khi ăn, thịt nướng vừa chin tới, không bị khét, mềm và vẫn giữ được mùi vị đặc trưng. Bún thịt nướng nơi đây không dùng kèm với nước mắm mà là thứ nước sốt đặc trưng được làm từ gan, đậu phộng xay nhuyễn rồi thêm vào thịt heo xay và gia vị. Tạo nên mùi vị không thể nào quên.