Tom Kha Kai (Súp gà cốt dừa)
Cũng là tổng hòa các vị chua cay ngọt đặc trưng của ẩm thực Thái nhưng Tom Kha Gai có vị ngọt rõ hơn mà cũng không kém phần cay nóng bởi nguyên liệu bao gồm cốt dừa, ớt, riềng, hành tây, sả và lườn gà. Nước cốt dừa làm Tom Kha Gai thơm và ngọt ngào đồng thời lá chanh tươi tạo cho món ăn hương vị thanh thoát mà tinh tế.
Nguyên liệu chế biến Tom Kha Kai khá nhiều nhưng cách nấu thì đơn giản: Dừa bào lấy cốt, hầm xương gà lấy nước đem nấu lên, cho hành, sả, riềng vào cho thơm mùi rồi nêm với nước chanh, mắm; cho thịt gà vào và cuối cùng thì nêm thêm một chút bằng lá chanh thơm. Tuy nhiên, Tom Kha Kai thơm ngon hay không còn do cách dùng lá chanh làm sao để không lấn át các mùi vị khác.
Tom Kha Kai hay còn gọi là Tom Kha Gai vốn là món canh nóng và cay, được dùng như một món canh trong bữa ăn của người Thái.