Ẩm Thực Phú Yên
Ẩm Thực Phú Yên Làm Say Lòng Du Khách.
Du lịch Phú Yên 1 năm trở lại đây đã thu hút nhiều du khách hơn nhờ bộ phim Hoa Vàng trên Cỏ Xanh. Nói đến Phú Yên ta không thể quên Gành Đá Đĩa, Đầm Ô Loan, Tháp Nhạn, Vũng Rô nơi huyền thoại về câu chuyện con tàu 0 số, và còn nhiều địa danh nổi tiếng khác. Du lịch ở Tuy Hòa và Phú Yên khá rẻ với mức chi tiêu ăn uống khoảng 150k – 200k / ngày. Món ăn ở Phú Yên có sự giao thoa giữa các vùng miền, tạo nên nhiều món ngon , lạ, và độc đáo.
☆ Sò huyết Ô Loan, cua Huỳnh Đế, bún mực, bánh ướt lòng heo, ghẹ Sông Cầu.. là những đặc sản khó nhất định phải thử khi đến trung tâm du lịch mới nổi ở miền Trung.
☆ Gỏi cá mai: Cá mai có thể chế biến thành nhiều món. Ngon nhất là gỏi. Cá mai còn tươi, tách bỏ xương. Trộn thịt cá với hành tây, tỏi, ớt, đường bột ngọt, chanh và các loại rau thơm cho vừa miệng là đã có một món ngon để thưởng thức.
☆ Cá nục hấp là món ăn dân dã của người dân Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung. Dùng chung với cá hấp là rau sống, bánh tráng nướng. Nước chấm nhất định là nước cá kho mới đúng vị.
☆ Bún mực: Nếu bún mực ở Vạn Ninh, Khánh Hòa có nước dùng ngọt, bún ở Phú Yên lại được nấu theo vị chua.
☆ Cá ồ: Mùa cá ồ rộ từ tháng 4-6 âm lịch. Cá ồ có kích thước vừa phải, thịt ngọt. Cá có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như kho, nấu canh, hấp, nhưng nướng là ngon nhất.
☆ Bánh canh hẹ của Phú Yên không khác bánh canh chả cá của các nơi khác với chả cá và cọng bánh canh làm bặng bột gạo. Khác biệt duy nhất chính màu xanh mướt và vị cay nồng của hẹ thay vì hành ngò như các nơi khác.
☆ Chả Dông – Nem Nướng: Món này ăn chơi và khá là ngon, thông thường 2 món này hay bán cùng 1 quán. Địa chỉ quen thuộc và ngon có tiếng bạn nên qua quán ở 92 Nguyễn Công Trứ (quán hay bán buổi chiều tối), buổi trưa thì hay đóng cửa lắm (mình qua lúc trưa và quán đóng cửa). Nếu bạn không đi buổi tối được thì vào quán 90 ngay bên cạnh ăn cũng khá ngon
☆ Cá ngừ đại dương (cá bò gù): thường thì cuốn cá sống với cải xanh chấm mù tạt xanh, mắt cá tiềm thuốc bắc.