Du lịch miền Tây - Ẩm thực Bạc Liêu
“ Bạc Liêu là xứ cơ cầu,
Dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu ”
Bạc Liêu là một tỉnh thuộc duyên hải vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của Việt Nam. Cách TP HCM khoảng 290 km. Khoảng cách không quá xa để có thể đi du lịch Bạc Liêu nên có dịp ghé thăm bạn hãy một lần thử những món ăn đặc trưng và lạ ở nơi đây.
Lẩu Mắm Bạc Liêu
★ Ở đây người dân thường chế biến món lẩu này từ mắm cá sặc cùng nước dừa tươi, sả và tỏi phi thơm ngào ngạt. Lẩu mắm thì phải ăn với rau đồng. Nào càng cua, rau dừa, cải xanh, hẹ, rau đắng, rau mác, mướp, rau muống, bồn bồn, cù nèo, rau ngổ, tần ô, ngò, cần nước, rau muống chẻ, giá, bắp chuối, bông súng, rau riệu, lá tai tượng… Rau thôi chưa đủ, còn có cả bông: bông bí, so đũa, hẹ, lục bình, điên điển… Rồi có cả quả: cà phổi, đậu rồng, khổ qua… Cả lá, hoa, quả được xếp lại chỉ nhìn thôi đã thấy hơi thở nồng nàn của cánh đồng đang mùa vụ chín, màu xanh của rau, đỏ của bông so đũa Thái, vàng của bông bí. Tất cả sẽ tạo nên một hương vị khó quên hoà quyện cùng nhau ai ăn một lần sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
★ Một địa chỉ ăn ngon bạn có thể bỏ túi khi đến du lịch Bạc Liêu đó là Lẩu mắm Hồng Gấm 3/225B Tỉnh Lộ 38, P. 5, Thị Xã Bạc Liêu, Bạc Liêu. Có một bật mí nho nhỏ cho những ai muốn ăn món này là nên ăn vào buổi tối hoặc những hôm mát trời thì sẽ ngon hơn khi ăn vào thời tiết nóng.
Bánh tằm Ngan Dừa
★ Là một trong những món ăn đặc trưng miền Tây, nhưng có lẽ mùi vị bánh tằm chính gốc Ngan Dừa Bạc Liêu được xem là công phu, hương vị ngon nhất. Vì vậy bất kỳ du khách nào khi đặt chân tới du lịch Bạc Liêu đều nhất định muốn thử món bánh này. Bánh được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp làm nên từng sợi bánh tằm màu trắng ngà, ăn cùng xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, đậu phộng rang giã nhuyễn, cùng một đĩa dưa chuột thái nhỏ, rau sống ăn kèm với một ít nước cốt dừa béo ngậy. Và cuối cùng là một chén nước mắm chua cay đậm đà.
Bún bò cay
★ Đi khắp dọc miền đất nước, bạn sẽ được thưởng thức những tô bún bò với những hương vị khác nhau. Nhưng khi đến với du lịch Bạc Liêu, bún bò lại mang một hương vị rất đặc biệt làm xao xuyến thổn thức những ai đã từng được thưởng thức nó. Đó là một tô bún có màu vàng sẫm, những sợi bún lấp ló cạnh mấy khúc thịt bò dậy mùi cay cay. Cay nồng nhưng đậm đà, thoang thoảng vị sả, quế, và hình như còn có vị dừa dìu dịu. Sợi bún mềm nhưng không bị tơi, miếng thịt bò cũng mềm vừa tới, lại có chút gân, nhưng ngấm gia vị và mùi vị cũng rất riêng.
★ Thịt bắp bò, gân bò xắt khúc vuông chừng 2 đốt ngón tay, ướp với nước cam vắt, dầu điều, bột nghệ, gừng, tỏi, hạt cà-ri băm nhuyễn cùng ít muốt hạt, bột nêm, để 1 giờ cho ngấm. Sau đó bắc nồi phi hành tỏi thơm rồi đổ thịt đã ướp vào xào, thêm chút nước dừa vào ngập thịt và vài cây sả đập dập, đun lửa lớn đến khi thịt mềm thì đun lửa liu riu cho gia vị ngấm từ từ.
★ Ớt sừng trâu chín đỏ bỏ hạt, hấp chín, giã nhuyễn để riêng, đợi nồi thịt gần được thì cho vào, tùy khẩu vị của người ăn mà nhiều hay ít. Muốn nước có độ sền sệt thì quấy chút bột năng pha loãng vào.. Ngoài rau húng quế và ngò gai, cần có đĩa muốt hạt đậm ớt, vắt chanh. Chấm miếng thịt vào và thưởng thức, mới thấy hết cái béo ngậy, cái cay nồng lẫn chua dìu dịu, cái vị khó quên của miền sông nước mà làm du khách nào cũng nhớ mãi khi trở về.
Xá pấu
★ Xá bấu (củ cải muối) là món ăn có nguồn gốc từ người Trung Quốc nhưng qua bàn tay khéo léo của người Tiều (Triều Châu) ở Bạc Liêu, nó được chế biến khác đi và tạo thành món ăn có hương vị đặc trưng nổi tiếng của miền đất này.
★ Cách chế biến món đặc sản này cũng khá dễ: củ cải rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ phơi khô sau đó muối với đường, ngũ vị hương. Món này ăn ngon nhất khi kết hợp cùng cháo trắng, đậu phụ rán và rất thích hợp để ăn vào một tiết trời se se lạnh. Ngoài ra còn có thể để nấu súp hay nấu canh.
Bồn bồn
★ Dưa chua bồn bồn là một đặc sản của Bạc Liêu, đây là món ăn dân dã hàng ngày của người dân nơi này. Để có được món dưa chua bồn bồn ngon, người ta phải chọn những củ bồn bồn non về cắt bỏ lá, để cách gốc một đoạn khoảng 30 cm rồi dùng dao nhỏ bóc lớp vỏ ngoài cứng, lộ ra phần lõi trắng phau ngâm với nước vo gạo.
★ Nhìn qua trông khá giống với củ xả nhưng lại mềm và chua rất đặc trưng của cây sống trong vùng ngập nước. Có nhiều món ăn từ Bồn Bồn như Bồn Bồn xào tép, dưa Bồn Bồn, Bồn Bồn xào thịt và dưa bồn bồn hay được chọn làm món quà đem về của du khách tới Bạc Liêu.
Bánh củ cải
★ Bánh củ cải Bạc Liêu có nguồn gốc từ người Hoa, trông hơi giống bánh cuốn với phần vỏ bánh được tráng mỏng, phần nhân với thịt ba rọi, tôm khô, củ cải và củ sắn được xào thấm gia vị,....Cái vị béo béo, mằn mặn, hương vị thơm ngon ngọt ngào của bánh củ cải Bạc Liêu là một trong những món ăn đặc sản đậm chất miền tây.
Đuông Chà Là Bạc Liêu
★ Khi đặt chân đến tới du lịch Bạc Liêu bạn sẽ có cơ hội được tận hưởng trọn vẹn hương vị đặc biệt của đuông chà là. Được mệnh danh là “đệ nhất đặc sản phương Nam”. Người ta có thể chế biến đuông chà là thành nhiều món ăn hấp dẫn như đuông luộc nước dừa, cháo đuông, đuông chiên đậu phộng, đuông nướng lửa than hồng; Nhưng phổ biến nhất là đuông chà là lăn bột chiên bơ. Khi ăn, thường chấm đuông chà là với nước tương hoặc nước mắm tỏi, ớt.
Nhiêu đó thôi đã làm cho bạn rạo rực hết cả người rồi phải không!
Hãy đến với du lịch Bạc Liêu để Hoàng Gia có thể giúp bạn thưởng thức trọn vẹn từng khoảnh khắc ăn uống hết nấc này nhé! Mọi thông tin chi tiết về việc đặt Tour quý khách vui lòng liên hệ:
Hotline ☎ (028) 39110056 – (028) 39110030
Địa chỉ: CÔNG TY DU LỊCH QUỐC TẾ HOÀNG GIA. Lầu 3, số 33/2 Lý Văn Phức, P. Tân Định, Q1, Tp. Hồ Chí Minh